Muốn biết tình trạng sức khỏe: Hãy xét nghiệm hormone nội tiết tố

Điểm trung bình 9/10 ( 368 lượt đánh giá )

Xét nghiệm hormone nội tiết tố nữ rất cần thiết giúp kiểm tra toàn bộ hoạt động của buồng trứng cũng như chức năng làm việc của noãn. Kiểm tra xem bạn có bị thiếu nội tiết không, có vấn đề gì về kinh nguyệt, kiểm tra tình trạng vô sinh hiếm muộn hay đã đến giai đoạn tiền mãn kinh chưa.

Vậy xét nghiệm hormone nội tiết tố là gì? Quy trình xét nghiệm bao gồm những gì và xét nghiệm nội tiết tố nữ bao nhiêu tiền? Có vô vàn câu hỏi xoay quanh việc xét nghiệm hormone nội tiết tố cần được giải đáp. Bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời nhé!

Xét nghiệm hormone môn nội tiết tố là gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là việc thực hiện một chuỗi các thủ thuật y tế để đánh giá tình trạng hoạt động, cũng như khả năng dự trữ noãn của buồng trứng có tốt không. Thông qua các xét nghiệm này, bác sĩ có thể phát hiện ra các rối loạn trong nội tiết tố của người phụ nữ và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Bên cạnh đó, xét nghiệm nội tiết tố còn giúp theo dõi quá trình phát triển của noãn và xác định thời gian rụng trứng trong trường hợp cần thiết.

xet-nghiem-hormone-noi-tiet-to

Xét nghiệm nội tiết tố là việc bạn nên làm thường xuyên, định kỳ khoảng 1 – 2 lần/năm để chắc chắn rằng các chức năng của cơ thể, đặc biệt là chức năng sinh sản vẫn bình thường. Riêng đối với một số phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, vòng kinh dài trên 35 ngày, người khó mang thai, phụ nữ cho trứng, phụ nữ thụ tinh trong ống nghiệm thì xét nghiệm nội tiết tố gần như là việc làm bắt buộc.

Nên xét nghiệm hormone nội tiết tố vào thời điểm nào là tốt nhất

Nội tiết tố của nữ giới không phải lúc nào cũng giống nhau mà thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt. Vì vậy, việc tìm hiểu xét nghiệm nội tiết tố khi nào là tốt nhất sẽ giúp người bệnh vừa tiết kiệm được thời gian đi lại, vừa có được kết quả chính xác nhất.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, hay thắc mắc cần giải đáp hãy GẶP BÁC SĨ TƯ VẤN để hiểu rõ hơn>>>

Thực tế, xét nghiệm hormone nội tiết tố cần phải dựa trên chu kỳ của mỗi người để ấn định ngày thực hiện. Vậy nên có khi tốn 1 – 2 tuần mới có thể hoàn thành xong các xét nghiệm này. Cụ thể như sau:

 • Trong ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của vòng kinh có thể thực hiện xét nghiệm chỉ số FSH và LH.
 • Trong ngày thứ 21 của vòng kinh 28 ngày bạn mới thực hiện xét nghiệm chỉ số progesterone (PRG). Còn nếu chu kỳ khác 28 ngày thì bạn sẽ được bác sĩ nói rõ ngày nào đến làm xét nghiệm.
 • Xét nghiệm chỉ số prolactin, testosterone và estrogen có thể thực hiện ở bất kỳ ngày nào trong vòng kinh, tùy thuộc vào mục đích xét nghiệm.

Từ các xét nghiệm trên, bác sĩ sẽ biết cơ thể bạn đang thiếu hụt hay gặp rắc rối với loại tiết tố nào. Nhờ đó có thể bổ sung hoặc điều trị cho kịp lúc, tránh gây ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của bạn.

Tại sao bạn nên đi xét nghiệm, kiểm tra nội tiết tố?

Bạn nên nhớ, nội tiết tố có vai trò quan trọng trong duy trì sức khỏe và sinh lý nữ, nhất là liên quan đến quá trình sinh sản. Khi xuất hiện các dấu hiệu bất thường của nội tiết sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của buồng trứng, tử cung và gia tăng khả năng mắc bệnh phụ khoa. Bên cạnh đó, làn da, mái tóc cũng “xuống sắc” và giảm “ham muốn” trong chuyện vợ chồng.

Bác sĩ khuyên khi gặp những dấu hiệu dưới đây, chị em nên tiến hành xét nghiệm nội tiết tố để phát hiện những bất thường và có sự can thiệp kịp thời.

Trường hợp cần đi xét nghiệm hormone nội tiết tố

Nếu bạn đang có những biểu hiện, triệu chứng dưới đây thì nên tiến hành xét nghiệm nội tiết tố nữ càng sớm càng tốt. Bởi chúng đang báo hiệu rằng cơ thể bạn đang có biến đổi bất thường:

 • Phụ nữ bị rong kinh, rong huyết kéo dài hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc kéo dài trên 35 ngày.
 • Phụ nữ qua tuổi dậy thì vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt hoặc còn được gọi là vô kinh nguyên phát (chưa từng có kinh nguyệt) hoặc vô kinh thứ phát (từng có kinh nguyệt nhưng vì một nguyên nhân nào đó chu kỳ kinh nguyệt bị giãn rộng ra, kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí là mất hẳn kinh mặc dù chưa đến 45 tuổi).
 • Trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo bạn bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm nội tiết tố.
 • Phụ nữ phải cắt bỏ buồng trứng do bệnh lý.
 • Phụ nữ có những biểu hiện do thiếu hụt hay mất cân bằng nội tiết tố nữ.
 • Phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn, khó thụ thai hoặc dễ bị sảy thai.

Ngoài những đối tượng trên, việc xét nghiệm hormone nội tiết tố còn để kiểm tra hàm lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể để phòng ngừa sớm tình trạng suy giảm, rối loạn nội tiết tố cũng là một việc làm hữu ích.

Xét nghiệm nội tiết tố bao gồm những gì?

Thông thường, dù thực hiện ở bất kỳ cơ sở y tế nào các bác sĩ đều tiến hành xét nghiệm các chỉ số xét nghiệm nội tiết tố sau:

Chỉ số FSH

FSH là một trong những nội tiết tố được tuyến yên sản sinh ra khá nhiều và có tác dụng chủ yếu trong việc kích thích nang noãn được phát triển một cách đồng đều giữa 2 bên buồng trứng của phụ nữ.

Xét nghiệm FSH giúp bác sĩ định hướng được những biến đổi của nội tiết tố và xác định những thay đổi bất thường trong quá trình chẩn đoán sơ bộ. 

xet-nghiem-hormone-noi-tiet-to

Nếu nồng độ FSH cao có nghĩa là khả năng dự trữ buồng trứng thấp, nồng độ estrogen cao. Đây là một trong những căn cứ để xác định người phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

CLICK VÀO ĐÂY để được chuyên gia tư vấn cụ thể về dấu hiệu nhân biết bệnh buồng trứng đa nang>>>

Nếu kết quả xét nghiệm nội tiết tố trả về nồng độ FSH từ 1,4–9,6 IU/L sẽ được cho là bình thường.

Xét nghiệm LH

LH cũng được sản sinh ra từ tuyến yên, tương tự như FSH nhưng có chức năng hoàn toàn khác biệt. LH có nhiệm vụ kích thích buồng trứng sản xuất ra estradiol và steroid, nhưng chủ yếu là estradiol.

Khi thực hiện xét nghiệm chỉ số này sẽ xác định được thời điểm rụng trứng là khi nào, thời gian tinh trùng thụ tinh ở trong trứng và các chỉ số khác liên quan đến sức khỏe của nữ giới.

Khi bước vào giai đoạn mãn kinh, buồng trứng sẽ ngừng hoạt động và khiến cho nồng độ LH trong cơ thể tăng cao. Nếu nồng độ LH quá cao, quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt có thể bị ảnh hưởng, làm tăng khả năng mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Kết quả xét nghiệm hormone nội tiết tố trả về nồng độ LH từ 0,8–26 IU/L sẽ được cho là bình thường.

Xét nghiệm E2

E2 có tên khoa học là Estradiol và được sản xuất chủ yếu trong buồng trứng của nữ giới. E2 có vai trò quan trọng trong việc thay đổi nồng độ của FSH, LH và progesterone trong chu kỳ kinh nguyệt.

Xét nghiệm hormone estrogen

Estrogen là một nhóm hormone chủ yếu chịu trách nhiệm cho sự phát triển của cơ quan sinh dục nữ và đặc điểm giới tính nữ.

Xét nghiệm nội tiết tố estrogen là căn cứ để bác sĩ đánh giá tình trạng mãn kinh, vô sinh hoặc các vấn đề kinh nguyệt như vô kinh, ham muốn và chức năng tình dục. Đồng thời, hormone này cũng giúp chẩn đoán các khối u được tiết ra do estrogen như các khối u buồng trứng.

Xét nghiệm hormone testosterone

Testosterone là một hormone tình dục sản xuất chủ yếu ở nam giới, một ít ở phụ nữ. Ở nam giới, tinh hoàn sản xuất ra hormone testosterone. Ở phụ nữ, tuyến thượng thận và buồng trứng sản xuất ra một lượng nhỏ hormone này. Mức độ hormone testosterone cao nhất ở độ tuổi 40, dần dần giảm xuống, còn 1/5 ở độ tuổi 80.

Xét nghiệm testosterone có thể được sử dụng để chẩn đoán suy giảm ham muốn tình dục và vô sinh ở cả nam giới và nữ giới.

Xét nghiệm hormone progesterone

Progesterone được buồng trứng sản xuất, tạo độ dày niêm mạc tử cung để chuẩn bị “làm tổ” cho trứng thụ tinh. Mức độ bắt đầu tăng lên nhanh chóng sau khi rụng trứng. Nếu trứng không được thụ tinh, mức progesterone (và estrogen) giảm mạnh, phụ nữ sẽ có kinh nguyệt sau khoảng 2 ngày. Ở phụ nữ mang thai, nhau thai tiết ra một lượng lớn progesterone để duy trì thai kỳ.

Xét nghiệm hormone progesterone để hỗ trợ trong việc xác nhận sự rụng trứng, đánh giá chức năng buồng trứng khi điều trị vô sinh hiếm muộn, theo dõi tình trạng sức khỏe của nhau thai trong thời kỳ mang thai, giúp chẩn đoán nguyên nhân chảy máu tử cung bất thường.

Địa chỉ uy tín xét nghiệm hormone nội tiết tố

Theo các chuyên gia nhận định thì người bệnh có thể đến với phòng khám đa khoa Bắc Giang tại 357-359 Nguyễn Thị Minh Khai – Bắc Giang để tiến hành xét nghiệm hiệu quả. Đây là một trong những địa chỉ xét nghiệm hormone nội tiết tố uy tín, chất lượng và an toàn.

Ưu thế của phòng khám Bắc Giang

Đa khoa Bắc Giang là một trong những cơ sở y tế đi đầu trong việc đầu tư hệ thống cơ thể vật chất hiện đại, sạch sẽ, thoáng mát, tất cả phòng tiểu phẫu, xét nghiệm đều được vô trùng.

Phòng khám có đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao.

Quy trình thực hiện xét nghiệm nhanh gọn, an toàn. Người bệnh không phải chờ đợi khi thực hiện đăng ký cũng như điều trị.

Bên cạnh đó, phòng khám có hệ thống đặt hẹn online giúp người bệnh tiết kiệm thời gian khi đặt lịch hẹn khám và được lựa chọn chuyên gia điều trị nếu người bệnh e ngại. Đặt lịch thăm khám với bác sĩ, vui lòng đăng ký ngay TẠI ĐÂY>>>

Đặc biệt với mong muốn hỗ trợ bệnh nhân tốt nhất, phòng khám đã làm việc không ngày nghỉ, từ 8h – 20h tất cả các ngày trong tuần.

Xét nghiệm hormone môn nội tiết tố hết bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm nội tiết tố bao nhiêu tiền và có mất nhiều tiền không? Đây là câu hỏi thắc mắc của nhiều chị em không may mắc bệnh. Theo ý kiến của nhiều bác sĩ cho biết, không có mức giá cố định nào cho việc xét nghiệm bởi còn phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

 • Số lượng xét nghiệm cần thực hiện theo yêu cầu của bác sĩ
 • Phương pháp tiến hành
 • Cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm

Được đánh giá là nơi thực hiện xét nghiệm hormone uy tín, mọi chi phí khám chữa bệnh tại đây luôn tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn mà cơ quan chức năng đề ra. Tất cả chi phí đều được công khai, minh bạch và trao đổi trước với người bệnh.

Nhờ vào chất lượng khám chữa bệnh, đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, chất lượng dịch vụ hiện đại, tiên tiến, vì lợi ích và sức khỏe người bệnh, phòng khám Bắc Giang đã, đang và không ngừng nỗ lực giữ vững vị trí là một trong những phòng khám uy tín tại miền Bắc.

Trên đây là thông tin chi tiết giúp chị em hiểu hơn về việc xét nghiệm hormone nội tiết tố cũng như địa chỉ uy tín thực hiện xét nghiệm. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác, bạn đừng ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0204 221 6666. Hoặc liên hệ với chuyên gia qua khung chat “Gặp bác sĩ tư vấn” dưới đây để được giải đáp miễn phí.

Bài Viết: Muốn biết tình trạng sức khỏe: Hãy xét nghiệm hormone nội tiết tố

Bài viết quan tâm Bài viết có thể bạn quan tâm

Bệnh trĩ kiêng ăn uống gì?

Bệnh trĩ kiêng ăn uống gì?

Trĩ là căn bệnh phổ biến và có tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất...

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì?

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì?

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì? là câu hỏi đang được rất nhiều bạn...

Ăn gì để tránh thai?

Ăn gì để tránh thai?

Theo chuyên gia, hiện nay có nhiều phương pháp tránh thai giúp chị em ngăn...

Siêu âm u nang buồng trứng

Siêu âm u nang buồng trứng

Hầu hết chị em khi mắc bệnh u nang buồng trứng đều rất khó để...
Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo