Bạn biết gì về sức sống của tinh trùng?

Điểm trung bình 8/10 ( 326 lượt đánh giá )

Ở một người đàn ông khỏe mạnh, mỗi lần xuất tinh sẽ có khoảng 20-100 triệu con tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch. Người bình thường sẽ sản xuất từ 1,5-5ml tinh dịch mỗi lần xuất tinh.

Tuy nhiên, trong số rất nhiều tinh trùng thì chỉ có 1 con khỏe mạnh được thụ tinh sau khi đã trải qua quá trình chọn lọc tự nhiên trong cơ thể nữ giới. Vậy tinh trùng sống như thế nào? Sức sống của chúng ở những môi trường khác nhau ra sao? Bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Tinh trùng là gì? Chúng được tạo ra như thế nào?

Tinh trùng chính là yếu tố quyết định đến sự khỏe mạnh trong đời sống tình dục cũng như khả năng sinh sản của đàn ông. Tinh trùng có tên khoa học là spermatozoon. Tinh trùng được hình thành ở các ống sinh tinh. Sau đó, chúng được vận chuyển đến khu vực mào tinh để có được môi trường thuận lợi nhất phục vụ cho sự phát triển.

Thế nào là tinh trùng

Khi kết thúc giai đoạn này, tinh trùng đạt đến trạng thái tốt nhất và được xuất ra bên ngoài. Nếu gặp trứng thành công, quá trình thụ thai sẽ diễn ra và dần hình thành phôi thai. Trong tinh trùng chứa ½ thông tin di truyền ở thế hệ con cái.

Vai trò của tinh trùng với quá trình sinh sản là gì? Xem thông tin cụ thể về vấn đề này TẠI ĐÂY>>>

Cấu tạo của tinh trùng

Các tế bào gốc thường mất tới 70-72 ngày để có thể phát triển thành một con tinh trùng khỏe mạnh cũng như có khả năng thụ thai. Mỗi tinh trùng có đầy đủ 23 nhiễm sắc thể. Tinh trùng có kích thước khoảng 0,05mm. Các tế bào nhỏ nhất có thể chỉ khoảng 0,1mm. Vì vậy, để quan sát tinh trùng, bạn cần dùng tới kính hiển vi.

Mỗi tế bào tinh trùng gồm 3 phần cơ bản: Phần đầu (chứa ADN di truyền), phần giữa (cung cấp năng lượng cho đuôi) và phần đuôi có chức năng di chuyển và giúp tinh trùng bơi nhanh hơn.

Ngày nay, có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự sinh tinh và xuất tinh ở nam giới. Chính vì thế, sức sống của tinh trùng cũng có dấu hiệu bị giảm đi. Sức khỏe sinh sản và khả năng sinh con của nam giới có nguy cơ bị đe dọa nếu bạn không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Tuổi thọ của tinh trùng

Để xác định sức sống của tinh trùng cần căn cứ vào yếu tố môi trường. Ở những môi trường khác nhau thì khả năng và thời gian sống sót của tinh trùng cũng khác nhau. Cụ thể:

Ở đường sinh dục của nam giới

Thông thường, nếu môi trường tinh dịch thuận lợi thì tinh trùng có thể sống trong ống sinh dục nam trong khoảng 42 ngày. Nếu tinh dịch có nhiều kiềm hay axit thì sức sống của tinh trùng sẽ giảm bớt. Trong trường hợp quan hệ bừa bãi, quan hệ nhiều lần trong ngày và xuất tinh nhiều thì tuổi thọ trung bình của tinh trùng cũng bị ảnh hưởng.

Độ tuổi từ 20-40 là thời điểm tinh trùng có sức sống dẻo dai và khỏe mạnh. Đây được coi là thời kỳ hoàng kim của các quý ông. Sau tuổi 40, sức sống của tinh trùng giảm và số lượng tinh trùng dị dạng ngày càng nhiều. Khi đạt đến độ tuổi 60, có tới 80% số tinh trùng bị dị dạng và khó có khả năng thụ thai.

Ở đường sinh dục nữ

Sau khi phóng tinh, sẽ có rất nhiều tinh trùng được giải phóng và đưa vào âm đạo của nữ giới. Với môi trường axit khắc nghiệt trong âm đạo, phần lớn tinh trùng chỉ sống được khoảng từ 20-30 phút. Sau khoảng thời gian này, phần lớn tinh trùng đều bị chết.

Tinh trùng sống được bao lâu

Chỉ còn lại một số ít tinh trùng may mắn sống sót. Những tinh trùng sống sót là nhờ có lượng lớn tinh trùng đã “ngã xuống” để làm “đệm” cải thiện môi trường axit trong âm đạo. Tinh trùng nhờ đó có cơ hội tốt để xâm nhập vào bên trong tử cung.

Tuy nhiên, sau khi vượt qua âm đạo, các tinh binh vẫn chưa hết chướng ngại vật. Ngoài miệng tử cung có khá nhiều chất nhầy nên tinh trùng rất khó để thâm nhập vào bên trong.

Chỉ khi nào sát ngày rụng trứng, lượng estrogen trong máu tăng cao làm dịch nhầy trong hơn, khi đó tinh trùng mới có thể xâm nhập. Khi đã vào được bên trong tử cung, tinh trùng sẽ di chuyển lên vòi trứng. Chỉ có 1 con trong số những tinh trùng di chuyển vào bên trong có thể sống sót và thụ tinh.

Bên trong tử cung

Sau khi quan hệ khoảng 6 tiếng, tinh trùng di chuyển vào cơ thể nữ giới và vẫn hoạt động khỏe mạnh. Sau 12 tiếng, có tới 5/6 số lượng tinh trùng vẫn tiếp tục sống sót. Sau 36 tiếng, số lượng này giảm đi đáng kể chỉ còn 1/4 . Sang đến ngày thứ 3 sau khi quan hệ, tinh trùng không thể sống được nữa. Trong khoảng 48 tiếng, những tinh trùng khỏe mạnh nhất sẽ sống sót và di chuyển sang hai bên vòi trứng để thụ tinh.

Đối với môi trường bên ngoài

Nếu không được đưa vào âm đạo nữ giới hay không có biện pháp bảo quản đặc biệt thì sức sống của tinh trùng sẽ giảm đi đáng kể. Tùy thuộc vào từng môi trường bên ngoài mà khả năng sống của tinh trùng sẽ khác nhau. Nhìn chung, với bất cứ môi trường nào ngoài âm đạo hay không ở trong điều kiện bảo quản lý tưởng thì khả năng tồn tại của tinh trùng rất thấp.

Nếu ở trong tinh dịch, tinh trùng có thể tồn tại từ 20-24h sau khi xuất tinh. Trong môi trường ẩm ướt, ví dụ như rơi xuống nước, tinh trùng chỉ sống được từ 10-15 phút. Nếu bắn ra ngoài không khí, chúng thậm chí không có cơ hội sống sót hoặc sẽ chất trong vài phút đối với những tinh trùng cực kỳ khỏe mạnh.

Tùy vào từng môi trường mà sức sống của tinh trùng sẽ khác nhau. Để tăng khả năng sống sót cho tinh binh của mình, bạn cần trang bị kiến thức về những yếu tố gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Như đã nói ở trên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như khả năng sinh sản của nam giới. Nếu không nhận thức được các yếu tố nguy cơ cũng như có biện pháp can thiệp thì khả năng sống sót của tinh trùng là rất thấp.

Các yếu tố ảnh hưởng sức sống của tinh trùng

Những tác nhân chủ yếu tác động đến tuổi thọ của tinh trùng bao gồm:

Tuổi tác

Nam giới trong độ tuổi sinh sản (từ 20-40) có sức khỏe sung mãn nhất. Tinh trung trong thời gian này cũng có sự dẻo dai và sức sống mãnh liệt nhất. Bước qua tuổi 40, sức khỏe sinh sản dần suy giảm và khả năng duy trì sự sống của tinh trùng cũng giảm đi đáng kể. Mỗi năm, sức sống của tinh binh sẽ giảm 0,7%. Sang đến tuổi 60 thì gần như toàn bộ tinh trùng đều sẽ bị dị dạng.

Nhiệt độ cao

Tinh trùng được sinh sản và phát triển ở môi trường có nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ lý tưởng để tinh trùng sinh trưởng và phát triển là thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 1-2 độ C. Điều này có nghĩa là nếu nhiệt độ nóng và kéo dài thì tinh trùng không thể phát triển và sẽ bị dị dạng. Đó cũng là nguyên nhân những người làm việc trong môi trường nóng có nhiệt độ cao có nguy cơ vô sinh nhiều hơn.

Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo

Tinh trùng sẽ phát triển khỏe mạnh nếu được bổ sung đầy đủ vitamin và chất khoáng. Ngược lại, với những nam giới đang ăn kiêng hay thiếu vitamin A, E, các axit béo và kẽm thì tuổi thọ của tinh trùng sẽ giảm đi đáng kể.

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho sức khỏe của tinh trùng sẽ được cung cấp Ở ĐÂY>>>

Sử dụng các chất kích thích

Uống rượu, bia, hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ mà còn tác động tiêu cực đến cả tính chất, số lượng và tính di động của tinh trùng. Trong các chất kích thích chứa nhiều CO2, benzen, nicotin,… có hại cho sự phát triển bình thường của tinh trùng.

Yếu tố ảnh hưởng đến sức sống tinh trùng

Ngoài ra, thói quen mặc quần quá chật hay mặc đồ lót không phù hợp với kích cỡ cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân khiến sức sống của tinh trùng bị giảm.

Các nguyên nhân từ yếu tố môi trường

 • Tiếp xúc với hóa chất công nghiệp
 • Tiếp xúc nhiều với kim loại nặng
 • Tiếp xúc với tia X
 • Sử dụng nhiều đồ điện tử như điện thoại hay máy tính,…

Các nguyên nhân bệnh lý

 • Nhiễm trùng tinh hoàn
 • Tắc tĩnh mạch tinh hoàn
 • Rối loạn nội tiết tố
 • Ống dẫn tinh bị dị dạng
 • Có can thiệp phẫu thuật ở cơ quan sinh sản
 • Mắc bệnh ung thư và phải thực hiện hóa trị

Trên đây là những tác nhân có thể tác động đến sức sống của tinh trùng. Nam giới cần nắm rõ những thông tin này để có biện pháp phòng tránh thích hợp nhằm nâng cao sức khỏe tinh binh. Tinh trùng khỏe mạnh sẽ đảm bảo cuộc sống tình dục sung mãn và đời sống vợ chồng hạnh phúc.

Cách tăng tuổi thọ tinh trùng

Nam giới cần loại bỏ những yếu tố có nguy cơ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Có khá nhiều cách để nâng cao chất lượng tinh trùng. Một số biện pháp có thể kể đến như:

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Xây dựng chế độ ăn lành mạnh, giàu đạm và chất xơ. Một số loại thực phẩm có thể tăng sức sống của tinh trùng bao gồm: rau, hoa, củ, quả, các loại cá, tỏi,…

Chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện sức sống tinh trùng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý là cách để điều tiết và duy trì khả năng ham muốn cũng như quá trình sinh tinh khỏe mạnh. Muốn có được chất lượng tinh binh tốt nên bắt đầu từ việc có chế độ ăn uống khoa học.

Nói không với chất kích thích

Các loại chất kích thích hay chất gây nghiện đều có khả năng dẫn đến vô sinh. Những chất này làm giảm khả năng sản xuất tinh dịch. Lượng máu cung cấp đến dương vật không được duy trì đầy đủ nên chất lượng, số lượng và thời gian sống của tinh trùng không được đảm bảo.

Nam giới cũng nên giữ cho tinh thần khỏe mạnh, không bị căng thẳng để đảm bảo cơ quan tình dục hoạt động trơn tru và hiệu quả. Ngoài ra, nên thực hiện quan hệ tình dục an toàn và tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao hay môi trường từ tính.

Chữa bệnh nếu có hiện tượng xuất tinh sớm hay tinh trùng yếu

Khi đã có biểu hiện của xuất tinh sớm hay tinh trùng yếu thì cần đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để có được biện pháp can thiệp kịp thời. Một trong những phương pháp hữu hiệu để điều trị tinh trùng yếu là phương pháp phân tích 3D.

Phương pháp này có khả năng điều tiết nội tiết tố nam, giúp tinh trùng dẻo dai và tăng thời gian sống. Nam giới không có cảm giác đau đớn khi điều trị bằng phương pháp này.

Để đảm bảo an toàn, nên tiến hành kiểm tra định kỳ để chắc chắn về khả năng mắc bệnh của bản thân. Đồng thời, có biện pháp điều trị sớm để giảm khả năng mắc biến chứng và di chứng.

Địa chỉ kiểm tra sức sống tinh trùng

Phòng khám Kinh Đô Bắc Giang hiện là một trong những cơ sở có khả năng kiểm tra và điều trị những bệnh liên quan đến tinh trùng một cách hiệu quả. Với đội ngũ y bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị nam khoa và phương pháp chữa bệnh tiên tiến, Kinh Đô tự tin có thể giúp nam giới lấy lại sức khỏe và phong độ của mình.

Điều trị bệnh lý tinh trùng hiệu quả

Kinh Đô có nhiều ưu điểm nổi bật như:

 • Cơ sở vật chất hiện đại
 • Phương pháp chữa bệnh tiên tiến. Kinh Đô là một trong số ít những địa chỉ uy tín có thể áp dụng thành công phương pháp phân tích 3D vào điều trị bệnh.

Thông tin chi tiết về phương pháp chữa bệnh sẽ có TẠI ĐÂY>>>

 • Chi phí điều trị được thu theo đúng quy định
 • Môi trường thăm khám chuyên nghiệp và hợp vệ sinh
 • Đội ngũ tư vấn viên tư vấn 24/24. Bất cứ khi nào có thắc mắc, vui lòng liên hệ 18006953 hoặc 0388026248.
 • Thủ tục khám và điều trị bệnh tại đây được rút gọn nhằm tiết kiệm thời gian cho người bệnh
 • Thông tin bệnh nhân được bảo mật

Vui lòng đến 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Giang để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám. Chọn khung tư vấn bên dưới nếu có nhu cầu được tư vấn và phản hồi nhanh từ phòng khám.

Bài Viết: Bạn biết gì về sức sống của tinh trùng?

Bài viết quan tâm Bài viết có thể bạn quan tâm

Bệnh trĩ kiêng ăn uống gì?

Bệnh trĩ kiêng ăn uống gì?

Trĩ là căn bệnh phổ biến và có tỷ lệ người mắc bệnh cao nhất...

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì?

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì?

Bệnh trĩ nên ăn hoa quả gì? là câu hỏi đang được rất nhiều bạn...

Ăn gì để tránh thai?

Ăn gì để tránh thai?

Theo chuyên gia, hiện nay có nhiều phương pháp tránh thai giúp chị em ngăn...

Siêu âm u nang buồng trứng

Siêu âm u nang buồng trứng

Hầu hết chị em khi mắc bệnh u nang buồng trứng đều rất khó để...
Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo