Phá thai an toàn bằng thuốc và cách thức thực hiện

LẮNG NGHE GIẢI ĐÁP CỦA BÁC SĨ

0% played
00:00
00:00

Điểm trung bình 8/10 ( 333 lượt đánh giá )

Phá thai là cách chấm dứt thai được sử dụng nhiều hiện nay. Dù phá thai là hành động ngoài ý muốn nhưng trong một số trường hợp nhất định, đây là việc bắt buộc phải làm. Trong số những biện pháp phá thai được sử dụng hiện nay, phá thai bằng thuốc vẫn là ưu tiên hàng đầu của chị em. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phá thai an toàn bằng thuốc là gì? Có thể phá thai bằng thuốc trong trường hợp nào? Cần lưu ý gì khi tiến hành phá thai an toàn bằng thuốc.

Phá thai an toàn bằng thuốc là gì?

Phá thai an toàn bằng thuốc là cách sử dụng thuốc chuyên dụng để đình chỉ thai. Thuốc có tác dụng chấm dứt sự phát triển của thai nhi trong tử cung đồng thời, kích thích co bóp để đẩy thai ra ngoài. Khi sử dụng biện pháp phá thai an toàn bằng thuốc, việc phá thai diễn ra tương tự như sảy thai tự nhiên. Phương pháp này mang đến sự an toàn và giảm bớt đau đớn cho nữ giới. Tuy nhiên, hiệu quả này chỉ có được khi bạn tiến hành áp dụng đúng lộ trình và thực hiện nghiêm chỉnh yêu cầu của bác sĩ.

Phá thai an toàn bằng thuốc có nguy hiểm không? Theo dõi thông tin cụ thể Ở ĐÂY>>>

Phá thai an toàn bằng thuốc chỉ được sử dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi. Trường hợp thai trên 7 tuần tuổi thuốc không có tác dụng cao. Nếu thai trên 7 tuần mà vẫn dùng thuốc để phá, bạn có nguy cơ bị rong kinh, rong  huyết, không sạch thai.

Phá thai an toàn bằng thuốc

Trên thế giới có 4 loại thuốc phá thai đang được sử dụng. Ở Việt Nam, chỉ có 2 loại được cấp phép và đưa vào sử dụng gồm: Misoprostol và Mifepristone. Trong đó, Mifepristone có tác dụng làm mềm tử cung và khiến bào thai bong ra khỏi buồng tử cung. Misoprostol được sử dụng sau đó nhằm kích thích co bóp tử cung để đẩy thai ra ngoài.

Phá thai bằng thuốc phải được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa. Dù là một phương pháp đơn giản, tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng tiến trình, bạn hoàn toàn có nguy cơ gặp biến chứng nguy hiểm.

Quy trình phá thai an toàn bằng thuốc

Phá thai an toàn bằng thuốc được thực hiện qua những bước sau:

Khám lâm sàng và tiến hành tư vấn phá thai cho bệnh nhân

Trước khi tiến hành đình chỉ thai bằng thuốc, bác sĩ cần kiểm tra tình hình của người bệnh để xác định xem thai đã di chuyển đến tử cung hay chưa, tuổi thai là bao nhiêu. Thăm khám ban đầu cũng là cách để đảm bảo bạn đủ sức khỏe cũng như thể trạng tinh thần tốt phục vụ cho quá trình phá thai.

Quy trình phá thai bằng thuốc an toàn

Trong khi kiểm tra, bác sĩ thường chú trọng đến việc phát hiện những bệnh lý nội, ngoại khoa có liên quan để quyết định bạn có nên phá thai bằng thuốc hay không.

Nếu mắc bệnh ngoại khoa trước khi phá thai bạn cần làm gì? Xem thông tin Ở ĐÂY>>>

Nếu kết quả khám lâm sàng không cho thấy dấu hiệu bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn cách phá thai bằng thuốc. Ngoài nêu rõ lộ trình, bác sĩ cũng sẽ cung cấp những phản ứng thường xảy ra sau khi phá thai bằng thuốc. Bạn sẽ được phân biệt đâu là dấu hiệu bình thường và bất thường để không quá lo lắng khi gặp phải. Đây là bước chuẩn bị tâm lý cần thiết cho bệnh nhân trước khi tiến hành chấm dứt thai.

Sau khi tư vấn xong, nếu vẫn quyết định phá thai, bạn cần ký cam kết tự nguyện phá thai theo yêu cầu của từng cơ sở lựa chọn.

Tiến hành dùng thuốc để đình chỉ thai

Trước khi sử dụng thuốc, bác sĩ sẽ kiểm tra một lần nữa huyết áp của bạn để đảm bảo ổn định. Sau đó, chị em được chỉ định uống mifepristone. Thuốc có tác dụng vô hiệu hóa tác dụng của hormone progesterone để ngừng sự phát triển của nhau thai. Cổ tử cung dưới tác động của thuốc sẽ mềm ra và đi đến trạng thái sẵn sàng chuyển dạ. Thai nhi sẽ bong khỏi thành tử cung và chờ được đưa ra ngoài.

Sau uống thuốc, bạn sẽ được theo dõi từ 1-2 tiếng tại cơ sở tiến hành. Nếu không có gì bất thường xảy ra, bạn có thể trở về để tự chăm sóc. Khoảng 36-48h sau, tùy thuộc vào yêu cầu của bác sĩ, bạn sẽ quay lại để tiếp tục uống misoprostol. Thuốc có tác dụng tăng co bóp tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài. Khi uống xong viên thuốc thứ 2, bạn cũng cần ở lại cơ sở y tế để theo dõi từ 1-2 tiếng. Nếu huyết áp ổn định và không có hiện tượng bất thường, bạn được về nhà và thực hiện các bước vệ sinh đúng yêu cầu của bác sĩ.

Tái khám theo quy định

2 tuần kể từ sau khi kết thúc việc phá thai bằng thuốc, bạn cần quy lại cơ sở đã thực hiện để kiểm tra kết quả. Bác sĩ sẽ siêu âm và soi buồng tử cung để chắc chắn thai đã được đưa ra ngoài và không có hiện tượng sót nhau.

Bước tái khám còn giúp phát hiện sớm biến chứng có thể gặp phải, từ đó, có được biện pháp điều trị thích hợp. Sau phá thai, tuyệt đối không được bỏ qua tái khám nếu không muốn là nạn nhân của những hệ lụy xấu.

Phá thai bằng thuốc chỉ an toàn nếu thực hiện đúng lộ trình trên và tuân thủ nghiêm ngặt yêu cầu từ bác sĩ. Tuyệt đối không mua thuốc và tự sử dụng. Phá thai bằng thuốc an toàn khi bạn thực hiện dưới sự giám sát và hướng dẫn cụ thể của bác sĩ có năng lực chuyên môn.

Dấu hiệu cho thấy phá thai bằng thuốc thành công

Phá thai bằng thuốc dù đơn giản và khá an toàn nhưng không loại trừ khả năng có nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Để sớm phát hiện tình trạng này, bạn cần biết dấu hiệu cho thấy việc phá thai bằng thuốc đã có tác dụng:

  • Ra máu cục: Sau khi uống viên thuốc thứ 2, sau khoảng 2-3 ngày, bào thai sẽ bị đẩy ra ngoài. Lượng máu chảy khá nhiều và xuất hiện cả máu cục. Bạn nên sử dụng băng vệ sinh như trong chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Dấu hiệu phá thai bằng thuốc thành công

  • Đau bụng, buồn nôn, chóng mặt,… Các hiện tượng này sẽ xuất hiện cùng với hiện tượng chảy máu âm đạo trong khoảng từ 1-2 tuần.
  • Sau khoảng 2 tuần, máu âm đạo sẽ ít lại và ngừng chảy. Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đã phá thai bằng thuốc thành công.

Đâu là dấu hiệu bất thường sau phá thai? Theo dõi TẠI ĐÂY>>>

Nếu cơn đau bụng của bạn dữ dội, bạn bị sốt từ 38 độ trở lên sau khi uống viên thuốc thứ 2 và kéo dài hơn 1 ngày, bạn không ra máu trong vòng 24h sau khi uống viên thuốc thứ 2, bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để được can thiệp sớm.

Lưu ý khi phá thai an toàn bằng thuốc

Khi phá thai an toàn bằng thuốc bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:

  • Chỉ áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi
  • Thai đã ở bên trong tử cung
  • Không áp dụng cho những trường hợp thai phụ mắc bệnh liên quan đến tuyến thượng thận, bệnh tim mạch hay tăng huyết áp. Người có tiền sử rối loạn đông máu, thiếu máu cũng không được phá thai bằng thuốc.
  • Có chế độ dinh dưỡng và vệ sinh sau phá thai đúng theo yêu cầu từ bác sĩ
  • Kiêng quan hệ tình dục cho đến khi sức khỏe hoàn toàn ổn định.

Trên đây là những thông tin về phá thai an toàn bằng thuốc, nếu có bất cứ thắc mắc nào hay có nhu cầu phá thai an toàn, bạn có thể đến 79 Nguyễn Thị Minh Khai. Phòng khám Kinh Đô Bắc Giang sẽ giúp bạn giải quyết mọi vấn đề. Liên hệ 180069523-0388036248 hoặc click vào khung tư vấn để biết thêm thông tin chi tiết.

Bài Viết: Phá thai an toàn bằng thuốc và cách thức thực hiện

Bài viết quan tâm Bài viết có thể bạn quan tâm

Vá màng trinh có bị phát hiện không?

Vá màng trinh có bị phát hiện không?

Vá màng trinh có bị phát hiện không chắc chắn là câu hỏi mà các...

Phá thai 2 tuần tuổi bằng thuốc như thế nào?

Phá thai 2 tuần tuổi bằng thuốc là cách phá thai hiệu quả đang được...

Cách phá thai 2 tuần tuổi như thế nào?

Cách phá thai 2 tuần tuổi như thế nào?

Phá thai là một việc làm bất khả kháng. Các chị em phải đấu tranh...
Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo