Nguyên nhân khiến tinh trùng ít là gì?

Điểm trung bình 8/10 ( 322 lượt đánh giá )

Một trong những bệnh lý hàng đầu gây vô sinh ở nam giới được biết đến nhiều là tinh trùng ít. Tinh trùng ít thường được nhận biết rõ ràng nhất khi xét nghiệm tinh dịch đồ. Tinh trùng ít có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe sinh sản cũng đời sống tâm lý của người bệnh. Tìm hiểu nguyên nhân khiến tinh trùng ít là một trong những cách hiệu quả giúp bạn phòng tránh bệnh tốt hơn.

Tác nhân dẫn đến tinh trùng ít

Cách đơn giản để biết tinh trùng của bạn nhiều hay ít là thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Theo các bác sĩ, nếu mỗi lần xuất tinh đạt 2-5ml tinh dịch, mật độ tinh trùng là 60 – hơn 80 triệu con/ml; độ di động trên 75% với hình thái bình thường trên 30% được coi là bình thường. Nếu đạt được đầy đủ những thông số trên, chứng tỏ sức khỏe tinh trùng của bạn hoàn toàn bình thường.

Tác nhân nào gây ra tinh trùng ít

Ngược lại, trong trường hợp xuất tinh ít hơn 2ml, mật độ tinh trùng ít hơn 20 triệu con/ml được gọi là tinh trùng ít. Hiểu một cách đơn giản, tinh trùng ít là hiện tượng số lượng tinh trùng không đảm bảo đủ số lượng trong mỗi lần xuất tinh.

Một số nguyên nhân khiến tinh trùng ít có thể được kể đến bao gồm:

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân khiến tinh trùng ít hàng đầu mà nam giới cần chú ý. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng mạch dẫn máu ở tinh hoàn bị sưng. Lưu lượng máu về tinh hoàn không đầy đủ là nguyên nhân khiến quá trình sinh tinh bị giảm. Cả số lượng và chất lượng tinh trùng đều không ở trong trạng thái tốt nhất phục vụ việc sinh sản.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là bệnh thường gặp và có thể dẫn đến nhiều nguy cơ, trong đó, tinh trùng yếu là một trong những hệ lụy nghiêm trọng. Nếu đã bị giãn tĩnh mạch thừng tinh, nam giới cần tiến hành điều trị sớm để đảm bảo an toàn và giảm nguy cơ mắc bệnh ít tinh trùng.

Bị nhiễm trùng

Một số bệnh nhiễm trùng có thể gây trở ngại cho quá trình sản xuất tinh trùng. Nhiễm trùng xảy ra tại những vị trí liên quan đến bộ phận sinh sản thường gây sẹo và hẹp ống dẫn tinh.

Tinh trùng ít do bị nhiễm trùng

Đây là nguyên nhân khiến sự di chuyển của tinh trùng bị cản trở. Mỗi lần xuất tinh, tinh trùng không thể được giải phóng với số lượng đúng tiêu chuẩn và dẫn đến hiện tượng ít tinh trùng. 

Thông tin về các bệnh nhiễm trùng vùng kín có TẠI ĐÂY>>>

Gặp vấn đề xuất tinh

Những vấn đề liên quan đến xuất tinh cũng được coi là nguyên nhân khiến tinh trùng ít. Xuất tinh ngược là một trong những vấn đề bất thường khi xuất tinh thường gặp ở nam giới.

Xuất tinh ngược xảy ra khi tinh trùng đi ngược vào bàng quang lúc cực khoái thay vì thoát ra ngoài qua phần đầu của dương vật. Một số biểu hiện sức khỏe có thể dẫn đến hiện tượng xuất tinh ngược như: Bệnh tiểu đường, tổn thương cột sống, thực hiện phẫu thuật bàng quang hay tuyến tiền liệt kém an toàn,…

Ống vận chuyển tinh trùng bị lỗi

Tinh trùng ít cũng có thể là hậu quả của ống vận chuyển tinh trùng bị lỗi. Các ống mang tinh trùng bị chặn do nhiều nguyên nhân khác nhau bao gồm các chấn thương sau phẫu thuật hay bệnh xơ nang. Sự cản trở trong việc vận chuyển tinh trùng khiến số lượng tinh trùng bị giảm đáng kể.

Ống vận chuyển lỗi không chỉ khiến số lượng giảm mà còn là nguyên nhân làm chất lượng tinh trùng suy yếu. Quá trình vận chuyển không đáp ứng được yêu cầu là nguyên nhân khiến bạn chịu nhiều ảnh hưởng của bệnh tinh trùng yếu.

Mất cân bằng hormone

Vùng dưới đồi, tuyến yên và tinh hoàn sản xuất kích thích tố cần thiết để tạo ra tinh trùng. Sự thay đổi trong những hormone này cũng như hệ thống tuyến giáp, tuyến yên và tuyến thượng thận có thể làm giảm quá trình sinh tinh của nam giới.

Mất cân bằng hormone gây tinh trùng ít

Sự sinh tinh giảm khiến số lượng tinh trùng cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Mất cân bằng hormone là một trong những nguyên nhân khiến tinh trùng ít ở nam giới xuất hiện ngày một phổ biến.

Tiểu sử phẫu thuật không an toàn

Một số ca phẫu thuật cũng có thể là nguyên nhân khiến tinh trùng ít. Nếu thực hiện phẫu thuật như thắt ống dẫn tinh, thoát vị bẹn hay phẫu thuật tinh hoàn mà không đảm bảo an toàn thường gây biến chứng và dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm trong đó có tinh trùng ít.

Các bác sĩ lưu ý, nếu thực hiện phẫu thuật vùng kín, bạn cần tìm đến những địa chỉ chuyên khoa. Chỉ những cơ sở này mới có đầy đủ trang thiết bị cũng như đội ngũ bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn trước, trong và sau phẫu thuật.

Địa chỉ nào phẫu thuật vùng kín nam an toàn? Xem Ở ĐÂY>>>

Do tiếp xúc với nhiều chất độc hại

  • Hóa chất công nghiệp: Tiếp xúc với nhiều thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay benzen,…có thể khiến số lượng tinh trùng giảm đi đáng kể.
  • Bức xạ X- quang: Tiếp xúc với bức xạ có thể giảm khả năng sản xuất tinh trùng. Quá trình sinh tinh có thể mất vài năm để trở lại bình thường. Nếu tiếp tục tiếp xúc bức xạ cường độ cao có thể hủy hoại toàn bộ quá trình sinh tinh vĩnh viễn

Hóa chất độc hại khiến tinh trùng ít

  • Làm việc với máy tính hay điện thoại trong thời gian dài: Đặc trưng của những người làm việc với máy tính là ngồi nhiều khiến nhiệt độ tinh hoàn nóng và tác động xấu đến sự sinh tinh.
  • Thuốc lá, rượu bia, chất kích thích có thể làm giảm hormone nam giới trong cơ thể và khiến tinh trùng suy giảm về số lượng cũng như chất lượng.

Khi đã xác định được nguyên nhân khiến tinh trùng ít, nam giới trước hết cần xây dựng biện pháp phòng ngừa và cải thiện tình hình bệnh bằng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và tập luyện hợp lý.

Để đảm bảo an toàn, bệnh nhân nên đến phòng khám và xin ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có được những phương pháp phòng và điều trị bệnh hữu hiệu.

Điều trị tinh trùng ít như thế nào?

Hiện tại, phòng khám Kinh Đô Bắc Giang đang là một trong những địa chỉ uy tín hàng đầu trong việc điều trị các bệnh nam giới. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa và nhiều kinh nghiệm của phòng khám chắc chắn sẽ khiến bệnh nhân hài lòng.

Kinh Đô áp dụng biện pháp phân tích 3D siêu vi vào điều trị tinh trùng ít hiệu quả. Không những khôi phục lại số lượng tinh trùng, phương pháp còn giúp bệnh nhân điều hòa khí huyết và tăng cường sức mạnh nam giới.

Khi đến với Kinh Đô, bệnh nhân nhận được sự chăm sóc chu đáo và kỹ lưỡng. Người bệnh cũng không cần lo lắng về chi phí điều trị vì mọi khoản thu đều được áp dụng đúng quy định.

Đến 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Giang để bác sĩ của Kinh Đô giúp bạn giải quyết vấn đề. Nếu muốn được tư vấn, vui lòng gọi 18006953 – 0388036248. Đây là hotline của phòng khám nên bạn không cần trả bất cứ chi phí nào khi gọi. Ngoài ra, bạn cũng có thể click vào khung tư vấn bên dưới và nhận thêm thông tin từ phòng khám nếu có nhu cầu.

Bài Viết: Nguyên nhân khiến tinh trùng ít là gì?

Bài viết quan tâm Bài viết có thể bạn quan tâm

Nuốt tinh trùng có thai không?

Nuốt tinh trùng có thai không?

Quan hệ bằng miệng hiện nay là phương pháp được nhiều cặp đôi sử dụng...

Phương pháp chữa bệnh tinh trùng ít

Phương pháp chữa bệnh tinh trùng ít

Tinh trùng ít là một trong những căn bệnh nam khoa khiến nhiều nam giới...

Địa chỉ chữa bệnh tinh trùng ít uy tín

Địa chỉ chữa bệnh tinh trùng ít uy tín

Càng lo lắng về những tác hại bệnh ít tinh trùng gây ra, người bệnh...
Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo