Nguyên nhân gây bệnh không có tinh trùng

Điểm trung bình 8/10 ( 321 lượt đánh giá )

Không có tinh trùng hay còn được gọi là vô tinh là một thuật ngữ khoa học được sử dụng để mô tả các trường hợp không tìm thấy tinh trùng bên trong tinh dịch. Không có tinh trùng có thể đến từ những nguyên nhân bất ngờ mà không phải nam giới nào cũng biết. Bài viết về nguyên nhân gây bệnh không có tinh trùng dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Yếu tố dẫn đến hiện tượng không có tinh trùng

Tình trạng không có tinh trùng ở nam giới là hiện tượng xét nghiệm tinh dịch đồ nhưng không tìm thấy tinh trùng. Tuy nhiên, cần xét nghiệm tinh dịch đồ ít nhất 3 lần mới có thể kết luận được bạn có bị vô tinh hay không. Mỗi lần xét nghiệm nên cách nhau từ 2 tuần – 1 tháng.

Nếu vợ chồng quan hệ bình thường, không sử dụng biện pháp bảo vệ trong vòng 1 năm mà không thể có con, bạn cần đi khám sớm vì không loại trừ khả năng bạn đã bị bệnh không có tinh trùng.

Theo các bác sĩ, có những nguyên nhân chính gây bệnh không có tinh trùng ở nam giới như:

Bị tắc ống dẫn tinh

Ống dẫn tinh là đường nối từ mào tinh đến niệu đạo. Đây là cơ quan chuyển chở tinh trùng, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xuất tinh của nam giới. Ống dẫn tinh bị tắc là khiến tinh trùng không thể xuất hiện bên trong tinh dịch mỗi lần phóng tinh. Chình vì vậy, tắc ống dẫn tinh được xem là một trong số những nguyên nhân gây bệnh không có tinh trùng hàng đầu mà bạn cần lưu tâm.

Bị tắc ống dẫn tinh

Tắc ống dẫn tinh có thể do dị tật bẩm sinh ở ống dẫn tinh. Bệnh cũng có thể xuất phát từ những chấn thương vùng bìu, bẹn hay vùng chậu mà không được điều trị kịp thời. Ngoài ra, một số bệnh xã hội như lậu, giang mai, nhiễm tạp khuẩn thường ảnh hưởng trực tiếp đến bộ phận sinh dục và gây viêm nhiễm cơ quan sinh sản, sau đó, xâm lấn ngược và gây tắc ống dẫn tinh.

Tắc ống dẫn tinh cần được tháo gỡ sớm để hạn chế những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra. Không chỉ ngăn chặn hiện tượng vô tinh mà còn đảm bảo không dẫn đến hiện tượng xuất tinh ngược ở nam giới.

Tại sao nam giới bị tắc ống dẫn tinh? CLICK VÀO ĐÂY để biết thêm thông tin cụ thể>>>

Không có ống dẫn tinh

Không có ống dẫn tinh thường là bệnh bẩm sinh. Với những nam giới không có ống dẫn tinh, hai bên tinh hoàn vẫn sản xuất tinh trùng nhưng lại không có đường dẫn ra bên ngoài. Tinh trùng không được vận chuyển từ tinh hoàn ra bên ngoài trong mỗi lần xuất tinh là nguyên nhân gây bệnh không có tinh trùng ở nam giới.

Không có ống dẫn tinh có mối liên hệ mật thiết đến những bệnh lý xơ nang. Theo thống kê, các bác sĩ cho biết, có đến 98% các trường hợp nam giới mắc bệnh xơ nang bị bất sản ống dẫn tinh hai bên.

Một phần nhỏ còn lại là do những dị dạng bên trong đường tiết niệu của nam giới. Không có ống dẫn tinh cần được điều trị bằng những biện pháp chuyên khoa hiện đại. Do đó, bạn cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để nhận được những phương pháp điều trị an toàn.

Tinh hoàn suy giảm chức năng sinh tinh

Tinh hoàn bị suy giảm chức năng sinh tinh là hiện tượng tinh hoàn không thể sản xuất được đủ số lượng tinh trùng mà nam giới cần. Tinh hoàn suy giảm chức năng dẫn đến việc sinh tinh bị đình trệ và không thể sản xuất tinh trùng.

Đây là lý do trong tinh trùng không có tinh dịch khi xuất tinh. Tuy nhiên, nếu sinh thiết tinh hoàn bạn vẫn có thể thấy một lượng nhỏ tinh trùng tại một vị trí trong tinh hoàn. Lượng tinh trùng này không đủ để có thể xuất hiện khi phóng tinh.

Tinh hoàn không thể sản xuất tinh trùng

Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng cũng là một nguyên nhân gây bệnh không có tinh trùng của nam giới. Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng có thể xuất phát từ những nguyên nhân như:

Bị suy tinh hoàn

Đây là tình trạng các ống sinh tinh trong tinh hoàn không sản xuất được tinh trùng. Nguyên nhân là do các ống sinh tinh không có đủ tế bào để tạo ra tinh trùng hoặc quá trình sinh tinh bị gián đoạn nửa chừng.

Tinh hoàn không thể sản xuất tinh trùng

Nam giới không thể sản xuất tinh trùng trưởng thành để phục vụ tốt cho quá trình sinh sản. Đa số trường hợp bị suy tinh hoàn, cả hai tinh hoàn bị teo nhỏ và không thể hoạt động dễ dàng.

Do nguyên nhân nội tiết

Bình thường, nội tiết từ tuyến yên kích thích tinh hoàn sản xuất ra tinh trùng. Nếu không có hoặc không đủ  nội tiết tuyến yên, tinh hoàn không thể sản xuất được tinh trùng. Nguyên nhân nội tiết là yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh.

Cách cải thiện nội tiết tố nam sẽ có TẠI ĐÂY>>>

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Một số ít trường hợp bị giãn mạch thừng tinh cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh không có tinh trùng cho nam giới.

Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh không có tinh trùng mà bạn nên biết để có những biện pháp phòng tránh bệnh an toàn. Ngoài những nguyên nhân trên, vẫn còn một số yếu tố có thể tác động đến bệnh lý vô tinh nên nam giới không thể chủ quan. Khi đã xác định được nguyên nhân gây bệnh, bạn cần xây dựng được biện pháp phòng ngừa an toàn.

Giải quyết bệnh không có tinh trùng hiệu quả

Để hạn chế những tác hại do bệnh không có tinh trùng gây ra, bạn cần đến ngay những địa chỉ chuyên khoa uy tín để được điều trị hiệu quả. Nam giới nên đến các cơ sở chuyên nghiệp như phòng khám Kinh Đô Bắc Giang để được thăm khám sớm.

Điều trị không có tinh trùng ở đâu

Hiện tại, Kinh Đô đang áp dụng biện pháp Đông – Tây y kết hợp để chữa bệnh không tinh trùng hiệu quả. Phương pháp mang đến nhiều hiện quả tích cực, giúp nam giới nhanh chóng khôi phục được số lượng và chất lượng tinh trùng.

Ngoài ra, Kinh Đô còn hội tụ đội ngũ chuyên khoa uy tín với nhiều năm kinh nghiệm điều trị bệnh nam khoa an toàn. Kinh nghiệm của bác sĩ là một trong những yếu tố giúp Kinh Đô có được niềm tin từ nhiều bệnh nhân. Cơ sở vật chất hiện đại cùng thái độ phục vụ chuyên nghiệp cũng là một điểm cộng lớn khiến bệnh nhân yên tâm hơn trong điều trị.

Đến 79 Nguyễn Thị Minh Khai, Bắc Giang hoặc liên hệ 18006953 – 0388036248 để được tư vấn miễn phí. Bạn cũng có thể click vào khung tư vấn bên dưới và nhận thêm thông tin từ phòng khám về nguyên nhân gây bệnh không có tinh trùng.

Bài Viết: Nguyên nhân gây bệnh không có tinh trùng

Bài viết quan tâm Bài viết có thể bạn quan tâm
Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo