Hiểu đúng về việc đình chỉ thai

LẮNG NGHE GIẢI ĐÁP CỦA BÁC SĨ

0% played
00:00
00:00

Điểm trung bình 8/10 ( 206 lượt đánh giá )

Đình chỉ thai là cách nói khác để chỉ về việc chủ động kết thúc thai kỳ vì một lý do nào đó mang tính bắt buộc và thường mang đến rất nhiều muộn phiền cho thai phụ và gia đình.

Vậy đình chỉ thai được hiểu đúng như thế nào? Khi nào cần đình chỉ thai và việc này có ảnh hưởng đến sức khỏe không? Để hiểu đúng hơn về những vấn đề xoay quanh chuyện đình chỉ thai này, mẹ bầu hãy theo dõi bài viết sau đây.

Đình chỉ thai là gì?

Đình chỉ thai là thuật ngữ y khoa nói về việc sử dụng biện pháp can thiệp bên ngoài khiến quá trình mang thai của chị em bị chấm dứt. Đây là một quyết định không hề dễ dàng và đòi hỏi quá trình thực hiện phải đảm bảo được những yêu cầu nhất định.

Đình chỉ thai là gì

Khi nào cần đình chỉ thai

Khi nghe bác sĩ thông báo về việc phải đình chỉ thai, không ít phụ nữ vô cùng hoảng sợ. Yêu cầu này có thể đến từ bác sĩ, người trực tiếp thăm khám hoặc cũng có thể đến từ thai phụ. Dưới đây là một số trường hợp cần thực hiện đình chỉ thai:

  • Khi thai nhi xảy ra các hiện tượng bất thường như thai chết lưu, không có tim thai, thai ngoài tử cung, dị tật bẩm sinh nặng, khi sinh ra có khả năng sống thấp, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Với những trường hợp này, việc đình chỉ thai là điều cần thiết.
  • Khi xảy ra bất thường đe dọa đến tính mạng thai phụ và thai nhi ở những tháng cuối cùng của thai kỳ như thai phụ bị tiền sản giật, huyết áp cao, bệnh nặng, thai cạn ối,… Trong trường hợp này, các bác sĩ sẽ chủ động đình chỉ thai, buộc phải cho sinh non, mổ lấy thai để bé chào đời sớm hơn dự tính. Nếu được chăm sóc đặc biệt trẻ vẫn sống và phát triển bình thường như những trẻ khác.
  • Khi thai phụ mang thai ngoài ý muốn do vỡ kế hoạch, chưa kết hôn, bị xâm hại tình dục dẫn đến có thai,… Trường hợp này, luật pháp chỉ cho phép phá thai dưới 22 tuần, những trường hợp thai lớn hơn cần được sự thông qua của bác sĩ trước sinh. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ đưa ra những dự báo và lời tư vấn chuyên môn còn quyết định thuộc về sản phụ và gia đình sản phụ.

Chủ động liên hệ với bác sĩ chia sẻ tình trạng của bản thân và để biết khi nào được đình chỉ thai đảm bảo an toàn, CLICK VÀO ĐÂY>>>

Đình chỉ thai có nguy hiểm không?

Đình chỉ thai có nguy hiểm không, câu trả lời chắc chắn là có. Bất cứ một can thiệp nào để đình chỉ thai nghén cũng đều ảnh hưởng đến sức khỏe của người phụ nữ. Mặc dù hiện nay có khá nhiều biện pháp đình chỉ thai nghén hiện đại, giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng cho nữ giới nhưng cũng không thể khẳng định được 100%. Thai càng to thì sự can thiệp càng phức tạp và hậu quả ảnh hưởng càng lớn.

Những tai biến dễ gặp phải khi thực hiện đình chỉ thai không an toàn như:

  • Thủng tử cung, tổn thương cổ tử cung
  • Hình thành sẹo trong tử cung
  • Băng huyết
  • Sót thai, sót nhau, gây chấn thương tâm lý nặng nề
  • Đặc biệt là nhiễm trùng gây viêm dính buồng tử cung dẫn đến vô sinh.

Đây đều là những tổn thương nặng nề, ảnh hưởng chức năng sinh sản của người phụ nữ về sau.

Quyết định thực hiện đình chỉ thai nghén không hề là một quyết định dễ dàng. Việc này cần phải cân nhắc thật kĩ giữa nguy cơ cho bé và những rủi ro mà người mẹ sẽ gặp phải.

Khi không còn lựa chọn nào khác tốt hơn và buộc phải đình chỉ thai nghén, hãy tìm đến những cơ sở y tế đạt chuẩn, trang thiết bị hiện đại, vệ sinh đảm bảo, yêu cầu thực hiện những biện pháp an toàn để hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng có thể xảy ra.

Thời gian đình chỉ thai bao nhiêu tuần là an toàn

Đình chỉ thai là một thủ thuật nhằm chấm dứt thời kỳ thai bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên cũng có một số lưu ý đó là nếu tiến hành đình chỉ thai khi thai quá nhỏ thì nguy cơ sót thai, sót nhau là rất cao. Đối với việc thực hiện đình chỉ thai đã phát triển lớn thì mức độ rủi ro sẽ càng cao hơn, gây nguy hiểm cho thai phụ.

Vì thế cho nên, tìm hiểu về thời điểm đình chỉ thai an toàn nhất khi nào là một trong những điều mà chị em cần phải chú trọng.

Dựa vào sức khỏe người mẹ

Thời điểm đình chỉ thai an toàn còn phụ thuộc nhiều vào sức khỏe của người mẹ. Nếu sức khỏe và tâm lý của người mẹ không tốt, việc phá thai cũng không thể đảm bảo độ an toàn, dù được tiến hành khi thai 5 – 8 tuần.

Thời điểm đình chỉ thai an toàn

Nếu các chị em có sức khỏe tốt, tâm lý ổn định thì quá trình phá thai sẽ diễn ra đơn giản và nhanh hơn. Lúc này, cơ thể của nữ giới cũng không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các tác động của thủ thuật. Từ đó mà quá trình đình chỉ thai sẽ diễn ra thuận lợi và khả năng phục hồi của chị em cũng cao hơn.

Dựa vào tuổi thai

Theo các chuyên gia phụ sản, thời điểm đình chỉ thai an toàn là trong 3 tháng đầu, đặc biệt là từ 5 – 8 tuần tuổi. Đây là thời điểm thai nhi đã nằm ổn định trong tử cung. Đồng thời, chưa có nhiều mối liên hệ với cơ thể mẹ. Vì vậy, khi thực hiện phá thai sẽ hạn chế tối đa được biến chứng cũng như không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý chị em.

Chị em cần lưu ý về những mốc xử lý thai nêu trên vì không phải biện pháp nào cũng áp dụng giống nhau. Đối với những thai kỳ ở trong độ tuổi được khuyến cáo trên có thể áp dụng biện pháp khó cho dễ chứ không thể áp dụng dễ cho khó.

Các phương pháp đình chỉ thai theo tuần thai

Tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ cũng như tuổi của thai nhi mà các bác sĩ đưa ra những cách đình chỉ thai phù hợp, an toàn nhất cho các mẹ bầu.

Đình chỉ thai trong 3 tháng đầu

Là các phương pháp chấm dứt thai kỳ đối với thai từ 6 tuần đến hết 12 tuần, tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng. Có ba lựa chọn:

Dùng thuốc để đình chỉ thai nghén: Phương pháp này được áp dụng với thai dưới 7 tuần trở xuống. Mẹ bầu sử dụng thuốc Mifepristone (RU 486), một loại thuốc kháng progesterone, để làm hư thai. Thuốc phá thai sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để đẩy thai ra ngoài như bị sảy thai. Lưu ý là bạn không được tự ý mua thuốc và sử dụng.

Phương pháp đình chỉ thai

Nạo thai: Đây là phương pháp được áp dụng cho thai nhi từ 8-12 tuần tuổi và được thực hiện ở những nơi chưa áp dụng kỹ thuật hút thai chân không.

Hút thai: Là một thủ thuật sử dụng dụng cụ hút chân không để chấm dứt thai nghén. Phương pháp này được áp dụng cho tuổi thai từ 6 tuần đến hết 12 tuần. Bác sĩ sẽ hút thai ra ngoài qua ống hút vào một bơm hút. Sau đó, người bệnh sẽ được cho uống kháng sinh 5-7 ngày và trở lại tái khám sau 2 tuần để xác định xem thủ thuật có thành công không.

Đình chỉ thai 3 tháng giữa

Đặt túi nước ngoài buồng ối: Đây là phương pháp đình chỉ thai nghén được áp dụng cho thai nhi tuổi từ 18 – 24 tuần.

Phương pháp nong và gắp: Đây là phương pháp đình chỉ thai dùng cả thuốc và dụng cụ để chấm dứt thai nghén, được thực hiện đối với thai từ 13 đến 18 tuần.

GẶP BÁC SĨ tìm hiểu thêm về phương pháp này, TẠI ĐÂY>>>

Phương pháp dùng thuốc. Mẹ bầu sẽ được bác sĩ cho uống thuốc và đặt thuốc ở âm đạo để đình chỉ thai kỳ cho đến khi thai và nhau ra ngoài như một cuộc đẻ non.

Mổ lấy thai: Phương pháp này được áp dụng trong những trường hợp mẹ bị bệnh lý, không thể áp dụng các cách đình chỉ thai kỳ ở trên.

Đình chỉ thai 3 tháng cuối

Gây chuyển dạ: Mẹ sẽ được truyền oxytocin hoặc dùng thuốc misoprostol để gây cơn co tử cung, dẫn đến chuyển dạ.

Mổ lấy thai: Đây là kỹ thuật sẽ được thực hiện như một ca đẻ mổ bình thường.

Sau khi đình chỉ thai cần lưu ý điều gì?

Sau khi đình chỉ thai, chị em mất sức trầm trọng nên cần có chế độ nghỉ ngơi thích hợp và chăm sóc sức khỏe là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Sau đây là một số lời khuyên của chuyên gia gửi đến chị em sau khi đình chỉ thai:

Nghỉ ngơi hợp lý

Cần kiêng di chuyển mạnh, tránh làm việc vất vả, quá sức hoặc thức quá khuya. Bên cạnh đó, theo chế độ kiêng cữ cho sản phụ là không nên tắm bằng nước lạnh.

Sau khi đình chỉ thai cần lưu ý gì

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ

Vệ sinh cơ thể và vùng kín sạch sẽ giúp tránh tình trạng viêm nhiễm. Tuyệt đối không được ngâm mình trong nước quá lâu, tắm bồn hay thụt rửa âm đạo không đúng biện pháp.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên thay băng vệ sinh thường xuyên trong thời kỳ hành kinh để tránh vi khuẩn xâm nhập.

Chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống phải luôn được chú trọng, thực phẩm giàu chất dinh dưỡng chất nhằm mục đích là bổ dưỡng và phục hồi sức khỏe cực kỳ nhanh. Tuyệt đối không nên dùng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…

CLICK VÀO ĐÂY để chuyên gia tư vấn MIỄN PHÍ về chế độ ăn uống hợp lý sau quá trình đình chỉ thai>>>

Không quan hệ tình dục quá sớm

Cần kiêng quan hệ tình dục từ 3 – 5 tuần, sau khi hết máu ra ở âm đạo nhằm mục đích là tránh khả năng bị bệnh viêm nhiễm. Sau đó, nếu như sinh hoạt vợ chồng, phải dùng biện pháp tránh thai an toàn theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ

Thai phụ cần uống thuốc theo đúng yêu cầu của bác sĩ và sau khi đình chỉ thai 2 tuần cần quay lại phòng khám tái khám để đảm bảo sự an toàn cho bản thân. Nếu có một bài biểu hiện như đau bụng, máu màu đen, chóng mặt,… cần tìm tới bác sĩ chuyên khoa để có thể giải quyết ngay lập tức, tránh viêm nhiễm, sót thai,…

Thai phụ nên có những suy nghĩ theo chiều hướng lạc quan, tránh tình trạng stress sau khi đình chỉ thai.

Cơ sở y tế đình chỉ thai an toàn

Sự phát triển mạnh mẽ của các cơ sở y tế như hiện nay khiến nữ giới trở nên khó khăn hơn trong việc lựa chọn địa chỉ đình chỉ thai uy tín, hiệu quả.

Nhiều bạn vì chủ quan hoặc tham rẻ mà đến các địa chỉ thiếu uy tín, không chất lượng. Từ đó dẫn đến những hậu quả khôn lường và gây tốn kém chi phí hơn. Do đó việc lựa chọn được địa chỉ uy tín sẽ giúp bạn được cả chất lượng cũng như chi phí chữa bệnh.

Cơ sở đình chỉ thai an toàn

Phòng khám đa khoa Kinh Đô tại 79 Nguyễn Thị Minh Khai – Bắc Giang là cơ sở y tế điều trị bệnh phụ khoa được chị em đánh giá cao và đặt niềm tin khi lựa chọn. Đa khoa Kinh Đô đã điều trị thành công cho rất nhiều bệnh nhân và nhận được sự đánh giá cao bởi các yếu tố dưới đây:

Đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn

Quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, luôn tận tâm, nhiệt tình giúp bệnh nhân cởi mở, thoải mái chia sẻ về bệnh tình.

Các bác sĩ luôn đưa ra những lời khuyên, tư vấn cụ thể cũng như những liệu pháp điều trị phù hợp và hiệu quả với từng trường hợp bệnh cụ thể.

Mọi bệnh nhân đến đây sẽ được nhân viên y tế chăm sóc, phục vụ một cách tận tình, chu đáo và chuyên nghiệp.

Công nghệ y khoa hiện đại, tiên tiến

Bên cạnh yếu tố con người, phòng khám còn có cơ sở vật chất khang trang, máy móc, thiết bị hiện đại được cập nhật liên tục. Kỹ thuật chuyên sâu được đầu tư cùng sự khéo léo của chuyên gia đảm bảo quy trình điều trị an toàn, chính xác.

Môi trường thăm khám cùng với máy móc, thiết bị phục vụ cho quá trình điều trị đều được vô trùng, sạch sẽ, đảm bảo theo tiêu chuẩn của các cơ quan chức năng và tránh tình trạng viêm nhiễm sau khi điều trị.

Chi phí hợp lý

Là phòng khám được cơ quan chức năng cấp giấy phép hoạt động nên tất cả chi phí tại đây đều được công khai, niêm yết rõ ràng và thông báo trước để bạn nắm rõ, an tâm thực hiện.

Trước khi đưa ra chi phí điều trị, bạn cần được kiểm tra để xác định mức độ bệnh, phương pháp điều trị phù hợp mới đưa ra được mức giá chính xác. Bên cạnh đó, chi phí đình chỉ thai còn bao gồm các khoản thăm khám ban đầu, chi phí tái khám, cơ sở điều trị,…

Chi phí đình chỉ thai

Thủ tục, quy trình thăm khám nhanh gọn

Đội ngũ nhân viên y tế của phòng khám nhiệt tình giúp bạn hoàn thành thủ tục thăm khám nhanh chóng, không phải chờ đợi lâu. Từ khâu tư vấn, thủ tục thăm khám đến khâu xét nghiệm, chẩn đoán và chữa trị đều diễn ra theo quy trình thông minh, mau chóng cũng như tiện lợi.

Tại Kinh Đô, chúng tôi luôn chú trọng việc bảo mật thông tin cá nhân, hồ sơ bệnh án nên chị em hoàn toàn có thể yên tâm.

Bên cạnh đó, hệ thống tư vấn trực tuyến và đường dây nóng của phòng khám hoạt động 24/7 luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh. Chị em có thể đặt lịch hẹn khám trước để không phải chờ đợi cũng như được ưu tiên thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa CHỌN Ở ĐÂY>>>

Phòng khám làm việc kể cả ngày lễ

Phòng khám làm việc từ 8h – 20h tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày nghỉ, ngày lễ tết. Vì vậy người bệnh có thể chủ động thu xếp thời gian đến phòng khám Kinh Đô tại số 79 Minh Khai, Bắc Giang mà không ảnh hưởng đến công việc của mình.

Phòng khám đa khoa Kinh Đô tự tin là địa chỉ uy tín, chất lượng cho bạn khi điều trị bệnh phụ khoa nhanh chóng – an toàn – hiệu quả – tiết kiệm. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 1800 6953/ 0388 036 248. Hoặc click vào bảng tư vấn trực tuyến sau đây để chuyên gia giải đáp miễn phí.

Bài Viết: Hiểu đúng về việc đình chỉ thai

Bài viết quan tâm Bài viết có thể bạn quan tâm

Vá màng trinh có bị phát hiện không?

Vá màng trinh có bị phát hiện không?

Vá màng trinh có bị phát hiện không chắc chắn là câu hỏi mà các...

Phá thai 2 tuần tuổi bằng thuốc như thế nào?

Phá thai 2 tuần tuổi bằng thuốc như thế nào?

Phá thai 2 tuần tuổi bằng thuốc là cách phá thai hiệu quả đang được...

Cách phá thai 2 tuần tuổi như thế nào?

Cách phá thai 2 tuần tuổi như thế nào?

Phá thai là một việc làm bất khả kháng. Các chị em phải đấu tranh...
Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !

Zalo